- by admin admin
- 08/11/2023
- 13
- 0
THÀNH PHẦN HÓA HỌC TRONG TRÀ | |||
STT | Tên hợp chất | Thành phần chính | Lý tính và công dụng |
1 | Catechins (nhiều trong trà xanh, trắng, ô long, vàng) |
Flavanols: 12 catechins are indentified, including 8 occurring in significant quantity, i.e., (+)-catechin, (-)- epicatechin, (-)-gallocatechin, (-)-epigallocatechin, (-)-catechin gallate, (-)-epicatechin gallate, (-)-gallocatechin gallate, (-)-epigallocatechin gallate… | Đây là nhóm gồm những hợp chất có chứa nhiều nhóm phenol, còn gọi là nhóm phenolic.
Catechins có tác dụng làm se, tạo cảm giác khô miệng và chát (Vị làm se chủ yếu là do flavonol-3-glycoside). Chúng là các chất chuyển hóa trung gian của thực vật có tác dụng bảo vệ cây, chống lại côn trùng và các động vật khác, và cũng là những hợp chất phong phú nhất trong trà. Trong quá trình lên men, flavanol bị oxy hóa bằng enzym thành các hợp chất tạo nên màu sắc và hương vị của trà: khi chuyển đổi thành Theaflavin (cam), Thearubigins (đỏ), Theabrownins (nâu). Có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm mỡ. Tác dụng quan trọng nhất của POLYPHENOL là biến đổi thành các ANTIOXIDANTS – các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. |
2 | Theaflavins (nhiều trong trà trắng, xanh, ô long, trà vàng, trà đỏ, đen) |
Theaflavin, theaflavin-3-O-gallate, theaflavin-3′-O-gallate, theaflavin-3-3′-O-gallate… | |
3 | Thearubigins (nhiều trong trà trắng, đỏ, đen, phổ nhĩ) |
High-molecular weight polymers of catechin gallates with molecular weight from 1000 to 40000 Da | |
4 | Theabrownins (nhiều trong trà đen, phổ nhĩ) |
High-molecular weight polymers of catechin gallates with molecular weight from 1000 to 40000 Da | |
5 | Flavonols | Quercetin, kaempferol, myricetin… | |
6 | Alkaloids | Caffeine, theophylline, theobromine… | Các Methylxanthine được tạo ra chính là thuốc trừ sâu sinh học do cây trà tiết ra để phòng trừ s |
0 Bình luận